Giấc mộng MeeyLand (Kỳ 2): Số tiền 3 triệu đô được chuyển vào túi ai?

Ngày đăng: 15:17 13/07/2020

Ở thời điểm hiện tại, với khái niệm “gọi vốn cộng đồng”, thì những nhà đầu tư tiềm năng mà MeeyLand đang cố gắng khai thác tiền là tất cả mọi người, bất kỳ ai mà họ có thể gặp, có thể mời gọi và có thể đưa tiền cho họ.

Và cũng chính bởi những điều trên đây, mà rất nhiều người đang cho rằng, MeeyLand hoạt động đa cấp. Thế nhưng, nếu xét theo khái niệm về kinh doanh đa cấp đã trình bày ở kỳ 1 cũng như những chiêu trò mà một số tổ chức đa cấp lừa đảo đã từng thực hiện và bị phát giác thì có thể thấy rằng, hình như MeeyLand đúng là không phải đang hoạt động đa cấp. Hoặc giả sử MeeyLand hoạt động đa cấp thì ở lần này, đa cấp đã lên một tầm cao mới!

Vậy có phải MeeyLand đang có một “nghệ thuật móc túi nhà đầu tư” tinh vi hơn, tối ưu hơn, khéo léo hơn và an toàn hơn? Liệu có phải MeeyLand đang thay đổi chiến thuật dẫn dụ lòng người nhằm có thể huy động được nguồn vốn khủng?

Công nghệ nạp tiền thủ công của một công ty “siêu công nghệ”

Từ thời điểm khoảng tháng 2/2020, MeeyLand đã nói rằng: “Ngày hôm nay chúng ta cần sở hữu 100 ngàn Meey, để sở hữu 100 ngàn Meey hôm nay chúng ta cần mất 100 triệu. Và sau 4 năm nữa, với 100 triệu này, chúng ta sẽ có 26 triệu/tháng, đó là chưa kể đến giá trị của 100 triệu được tăng lên sau 4 năm….”

Công ty Meeyland cho biết sẽ bán ra 575 triệu cổ phiếu Mey trong 18 giai đoạn (mỗi giai đoạn bán ra 31,944 triệu cổ phiếu) với giá bán tăng dần (Giai đoạn 1 với giá 460 đồng; giai đoạn 2 với giá 750 đồng; giai đoạn 3 với giá 1000 đồng (từ giai đoạn 3 đến giai đoạn 16 mức giá tăng dần đều 1000 đồng/cổ phiếu và giai đoạn 18 là 16.000 đồng).

Chỉ với phép tính nhân, có thể thấy rằng đến giai đoạn 18 thì tổng số tiền mà các nhà đầu tư của MeeyLand có được sẽ lên đến 36.800 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,6 tỷ USD, lợi nhuận cho nhà đầu tư từ những giai đoạn đầu tiên sẽ tăng từ 16 đến 35 lần giá trị bỏ ra. Chính vì thế, MeeyLand đang ra sức bằng mọi cách mời gọi nhà đầu tư, và như chính MeeyLand công bố, thời điểm hiện tại đã có khoảng 18 nghìn người tham gia với số tiền khoản 3 triệu $.

Đầu tiên những người được mời gọi đầu tư sẽ đăng ký tài khoản trên trang web tại địa chỉ meeyland.com. Sau đó thì tiếp tục truy cập vào trang web khác có tên miền là: meeyviet.com.

Những người được mời gọi đầu tư sẽ đăng ký tài khoản trên trang web tại địa chỉ meeyland.com.

Tại đây, những người được mời gọi đầu tư sẽ nhìn thấy nút “Nạp tiền”, các trường nhập liệu sẽ được nhập tự động, người đầu tư chỉ cần nhập họ tên và số tiền cần chuyển.

Tuy nhiên, điều mà được cho là không minh bạch nhất ở đây là, hệ thống nạp tiền của MeeyLand chỉ là một giao diện để kết nối và thông báo với MeeyLand về việc đầu tư, chứ hoạt động chuyển tiền vào tài khoản lại được thực hiện thủ công qua các hình thức chuyển tiền được cung cấp bởi ngân hàng.

Nghĩa là, những người được mời gọi đầu tư sẽ tự chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng hoặc tiền mặt của mình qua ngân hàng đến với MeeyLand có thể là qua ứng dụng Smart Banking hoặc đến trực tiếp các ngân hàng. Nhưng điều kiện đưa ra là phải nhập đúng nội dung chuyển khoản là các ký tự được trang web meeyviet.com tạo ra; sau đó người đầu tư phải chụp lại ảnh của giao dịch đó để gửi cho MeeyLand chứng minh việc đã chuyển tiền.

Đây chỉ là một thuật toán đơn giản trong hoạt động thiết kế website, chỉ cần một vài thao tác code đơn thuần, việc tự động nhận diện và hiển thị thông tin của tài khoản đã đăng nhập là đơn giản. Việc hiển thị trên website một đoạn mã ngẫu nhiên cho người đầu tư sử dụng làm nội dung chuyển tiền hay việc nhập ảnh giao dịch về hệ thống…. là hoàn toàn dễ dàng đối với bất kỳ một lập trình viên nào cũng có thể thực hiện.

MeeyLand hướng dẫn người đầu tư cách nộp tiền cho mình thông qua website có địa chỉ meeyviet.com.

Tự giới thiệu là một công ty chuyên về công nghệ và đang hướng đến mục tiêu trở thành một ông lớn công nghệ của lĩnh vực bất động sản. Vậy lý do gì khiến MeeyLand thực hiện phương pháp “lấy tiền” thủ công như vậy?

Số tiền 3 triệu $ được chuyển vào tài khoản cá nhân chứ không phải công ty MeeyLand

Trả lời phóng viên cho câu hỏi: tính đến khoảng tháng 7 năm 2020, MeeyLand đã “gọi vốn” bằng hình thức hiện tại được bao nhiêu tiền, ông Hoàng Mai Chung – CEO – Chủ tịch HĐQT của MeeyLand cho biết số tiền là khoảng 3.000.000 $ (3 triệu đô).

Ông Chung cũng cho rằng, số tiền này là quá ít so với kỳ vọng bởi vì đây là một khoản đầu tư rủi ro. Dù tự khẳng định mô hình starup của MeeyLand rủi ro, nhưng ông Chung quên không nói, số tiền nhà đầu tư gửi vào còn rủi ro hơn nữa khi nó không có bất kỳ một cơ sở pháp lý nào để chứng thực cho việc đầu tư này.

Như chính thông tin mà ông Chung cho biết, bằng hình thức gọi vốn trên MeeyLand đã kêu gọi được khoảng 3 triệu $. Nhưng theo như cách thức trên “cổng thanh toán” của Meeyland tại đường dẫn: https://meeyviet.com/deposit thì tất cả số tiền của nhà đầu tư đã được đưa vào tài khoản riêng của một số cá nhân chứ hoàn toàn không có tài khoản nào của công ty MeeyLand.

Trên “cổng thanh toán” tại đường dẫn: https://meeyviet.com/deposit – MeeyLand điều khiển người đầu tư chuyển tiền vào một số tài khoản cá nhân chứ không phải tài khoản công ty.

Tại đây, trong thao tác “nạp tiền” MeeyLand đã hướng dẫn cho những người được họ mời gọi đầu tư bằng cách nạp tiền vào tài khoản ngân hàng của tất cả là 5 người (thống kê đến ngày 11.7.2020), bao gồm:

Tài khoản ngân hàng BIDV – chi nhánh Ba Đình của chủ tài khoản Nguyễn Duy Long, STK 12610001134865

Tài khoản ngân hàng Techcombank – chi nhánh Láng Hạ của chủ tài khoản Nguyễn Duy Long, Stk 19034116919020

Tài khoản ngân hàng Vietcombank – chi nhánh Thành Công của chủ tài khoản Nguyễn Duy Long, Stk 1014219005

Tài khoản ngân hàng Vietcombank – chi nhánh Thành công của chủ tài khoản Nguyễn Xuân Bách, Stk  1013090710

Tài khoản ngân hàng Techcombank – chi nhánh Láng Hạ của chủ tài khoản DO THI THANH THUY, Stk 19035761541012

Tài khoản ngân hàng Vietinbank – chi nhánh Láng Hạ của chủ tài khoản Nguyễn Xuân Bách, stk 104871293584

Tài khoản ngân hàng Vietinbank – chi nhánh Láng Hạ của chủ tài khoản Nguyễn Thúy Phượng, Stk 106871293894

Tài khoản ngân hàng ABBank – chi nhánh Hà Nội của chủ tài khoản Nguyễn Xuân Bách, Stk 0111052491084

Tài khoản ngân hàng ABBank – chi nhánh Hà Nội của chủ tài khoản Nguyễn Thúy Phượng, Stk 0111052492081

Tài khoản ngân hàng TPBank – chi nhánh Hà Nội của chủ tài khoản Nguyễn Duy Giao, Stk 03376075801

Tài khoản ngân hàng BIDV – chi nhánh Ba Đình của chủ tài khoản Nguyễn Duy Giao, Stk 11610000312416

Môt trong những ảnh chụp giao dịch của việc đầu tư vào MeeyLand được hướng dẫn gửi vào tài khoản cá nhân của CTK Nguyễn Duy Long

Như vậy có thể thấy, hiện MeeyLand đang kêu gọi vốn và số tiền nhà đầu tư góp vào với MeeyLand đang được chuyển vào các tài khoản của cá nhân chứ không phải tài khoản của MeeyLand hay bất kỳ tổ chức nào. Chiêu thức này đã và đang được sử dụng thông qua 6 ngân hàng là: BIDV, Techcombank, Vietcombank, Vietinbank, Abbank, Tpbank và chuyển vào tài khoản cá nhân của 5 người, gồm: Nguyễn Duy Long, Nguyễn Xuân Bách, Nguyễn Thúy Phượng, Nguyễn Duy Giao, và DO THI THANH THUY

Ông Hoàng Mai Chung cho biết, đã gọi vốn được 3 triệu $, nếu số tiền ấy đều được chuyển vào tài khoản riêng của các cá nhân, MeeyLand có giấy tờ gì để xác nhận cho nhà đầu tư hay không? Câu trả lời là hoàn toàn không, và nhà đầu tư cũng không có bất kỳ một cơ sở nào về luật pháp để bảo hộ rằng họ đã góp vốn vào cho MeeyLand.

Con số 3 triệu đô mới chỉ là ở thời điểm hiện tại, vậy sau 18 đợt gọi vốn theo kế hoạch của MeeyLand thì số tiền sẽ là bao nhiêu? Và sẽ có bao nhiêu người mang tiền đến đây nhưng không được pháp luật chứng kiến?

Ở kỳ sau, Nhà đầu tư khó có cơ hội lấy lại tiền  Chúng tôi sẽ chỉ rõ những rủi ro khi đầu tư vào MeeyLand.

(còn tiếp…)

Theo NGỰ MIÊU/doanhnghiepvadautu.info.vn

https://doanhnghiepvadautu.info.vn/giac-mong-meeyland-ky-2-so-tien-3-trieu-do-duoc-chuyen-vao-tui-ai/?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=10