Đưa 224 công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt từ Pháp về nước

Ngày đăng: 22:44 05/05/2020

Xếp hàng làm thủ tục tại sân bay Charles-de-Gaulle (Pháp).

Đây là những người trong diện ưu tiên, gồm 30 người trên 60 tuổi, 69 người dưới 20 tuổi, và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác như hết hạn visa du lịch, sinh viên không đi học và chưa có chỗ ở.

Nước Pháp vẫn trong tình trạng phong tỏa, đóng cửa biên giới. Vì vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Vietnam Airlines đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Pháp để tổ chức chuyến bay này.

Từ 9 giờ sáng, những người có trong danh sách về nước đã xếp hàng làm thủ tục ở sây bay. Tất cả hành khách đều được đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế trước khi lên máy bay và phải sử dụng khẩu trang trong suốt hành trình về nước.

Việc tổ chức chuyến bay đã được Đại sứ quán triển khai từ ba tuần trước. Sau khi nhận được đăng ký nguyện vọng về nước, Đại sứ quán đã tổng hợp danh sách những người thuộc đối tượng ưu tiên, thông báo cho các cơ quan chức năng ở Việt Nam và Pháp cũng như Vietnam Airlines để tổ chức chuyến bay sớm đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt về nước.

Việc đi lại ở Pháp cũng như từ các nước chung quanh sang Pháp rất khó khăn. Vì vậy, Đại sứ quán đã liên hệ Bộ Ngoại giao, Trung tâm xử lý khủng hoảng, Bộ Nội vụ của Pháp để thông báo về việc di chuyển của công dân Việt Nam tới sân bay để về nước. Giấy đi đường đã được gửi tới những người có trong danh sách ưu tiên về nước đợt này. Do vậy không có trường hợp nào bị kẹt lại trên đường tới sân bay.

Trước đó, vào tối 4-5, có một số công dân Việt Nam từ nơi xa đến và buộc phải ngủ tại sân bay Charles-de-Gaulle. Sau khi Đại sứ quán liên hệ và đề nghị hỗ trợ, các cơ quan Pháp ở sân bay đã hỗ trợ thiết thực, cung cấp đồ ăn và đồ uống cho một nhóm gần 20 người trong thời gian chờ làm thủ tục lên máy bay về nước.

Trên chặng bay từ Việt Nam sang, máy bay của Vietnam Airlines đã chở đồ y tế do Việt Nam tài trợ để tặng các cơ quan, địa phương của Pháp, hội đoàn Pháp-Việt và các đối tác tại sân bay Charles-de-Gaulle như cảnh sát, hiến binh và công ty dịch vụ hành khách.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Trưởng Chi nhánh Vietnam Airlines tại Pháp, trao tặng khẩu trang cho đại diện của Cơ quan quản lý sân bay Charles-de-Gaulle.

Do tình hình dịch bệnh còn phức tạp, Đại sứ quán tiếp tục công tác bảo hộ công dân, duy trì các nhóm bác sĩ hỗ trợ cộng đồng.

Dự kiến sáng mai, 6-5, máy bay sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn. Khi xuống máy bay, tất cả hành khách, phi hành đoàn sẽ được kiểm tra sức khỏe và thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

 Theo KHẢI HOÀN - ĐÌNH TUẤN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp