Những tuyến phố sẽ "sống xuyên đêm" như thế nào tại Hà Nội?

Ngày đăng: 09:30 15/09/2020

UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa hoàn thành xây dựng Đề án tổ chức thí điểm phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn quận và đang cáo báo thành phố Hà Nội xem xét phê duyệt để cho phép triển khai.

Theo đề án, các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận được tổ chức không giới hạn thời gian hoạt động vào tất cả các ngày trong tuần; riêng hoạt động ngoài trời và các điểm di tích, di sản phục vụ du lịch sẽ hoạt động đến 24h00.

Không gian đi bộ trong khu phố cổ, không gian văn hóa, dịch vụ, thương mại, du lịch Phùng Hưng - Gầm Cầu được tổ chức đồng bộ với thời gian diễn ra phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Hiện không gian đi bộ Hồ Gươm duy trì hoạt động từ 19h00 thứ Sáu đến 24h00 Chủ nhật hàng tuần.

Hiện nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc kinh doan tại các tuyến phố "Tây" đang bị đình trệ

Hoạt động kinh tế đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực văn hóa, vui chơi, giải trí, ăn uống; mua sắm; chăm sóc sức khỏe; du lịch; vận chuyển và các hoạt động tài chính, ngân hàng bổ trợ cho kinh tế đêm.

Trong nhiều năm qua, những hoạt động về đêm đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa, đời sống của một số bộ phận người địa phương và đã trở thành địa điểm không thể bỏ qua của khách du lịch khi đến với Hoàn Kiếm.

Rất nhiều hoạt động hay các tour du lịch đêm được thực hiện. Cụ thể, đã có tour du lịch đêm tại Nhà tù Hoả Lò mang tên "Đêm thiêng liêng sáng ngời tinh thần Việt. Tour này nằm trong gói kích cầu du lịch của Hà Nội, được bố trí đầy đủ ánh sáng, âm thanh để tạo điểm nhấn cho không gian nhà tù, tái hiện chân thực về sự khắc nghiệt của nhà tù trong thời thực dân. Không chỉ tại Hoả Lò, tại Hoàng Thành Thăng Long cũng sẽ có tour du lịch đêm trong tương lai không xa để phục vụ du khách.

Riêng phố đi bộ Hồ Gươm, theo đề án sẽ được khai thác hiệu quả hơn. Đề án thí điểm phát triển kinh tế đêm có mục tiêu đưa tuyến Hàng Khay-Tràng Tiền đến Nhà hát Lớn thành tuyến đi bộ kết hợp trung tâm thương mại. Không gian trình diễn nghệ thuật, thời trang kết hợp ẩm thực ở tuyến phố này kết nối với các phố như Đinh Lễ - Nguyễn Xí, khu vực Lý Thái Tổ. Phố đi bộ Hoàn Kiếm, không gian phố cổ truyền thống và sau này là không gian mới ở trục Phùng Hưng tạo ra mạng lưới văn hóa, du lịch, thương mại của trung tâm thủ đô.

Cùng với các tuyến phố đi bộ, một số hàng quán khu vực quận Hoàn Kiếm cũng đã được mở thí điểm đến 2h sáng để phục vụ du khách, kết quả thu về bước đầu khá tốt. Được biết, 65 cơ sở đủ điều kiện đăng ký tham gia thí điểm kinh doanh đến 2 giờ sáng các ngày cuối tuần đạt được nhiều kết quả như: Doanh thu khoán bình quân một tháng trong năm 2017 của các cơ sở tham gia thí điểm tăng 55% so với năm 2016, năm 2018 tăng 30% so với năm 2017, năm 2019 tăng 10% so với năm 2018.

Tuy nhiên việc kinh doanh đến 2 giờ sáng vẫn còn xuất hiện nhiều hạn chế: Số lượng cơ sở đăng ký tham gia còn ít chủ yếu mới tập trung vào các loại hình quán bar, karaoke. Nguyên nhân là do chỉ tổ chức 2 ngày trong tuần nên chưa hình thành đội ngũ lao động chuyên về ban đêm, các cơ sở kinh doanh gặp khó khăn trong việc bố trí nhân viên làm thêm giờ. Sau 0h, lượng khách chủ yếu tập trung ở khu vực phố cổ và một số loại hình giải trí (bar, karaoke) nên chưa thu hút được các cơ sở kinh doanh tại khu vực khác, loại hình khác tham gia thí điểm.

Theo Minh Đức/ VTV.vn

https://vtv.vn/xa-hoi/nhung-tuyen-pho-se-song-xuyen-dem-nhu-the-nao-tai-ha-noi-20200914212042456.htm