Trung tâm TPHCM sắp có thêm 5 tuyến phố đi bộ

Ngày đăng: 10:06 29/09/2020

Người dân đi bộ tới nơi làm việc khu vực trung tâm TPHCM. Ảnh: Minh Quân

 

Trung tâm TPHCM thành khu đi bộ

Sở GTVT TPHCM vừa có văn bản gửi các sở ban ngành góp ý đề án tổ chức các tuyến phố đi bộ khu vực trung tâm TPHCM.

Đề án do Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (thuộc Sở GTVT TPHCM) làm chủ đầu tư xây dựng. Mục tiêu chính đề án là nghiên cứu để tiến hành đi bộ hóa một số tuyến đường khu trung tâm trong giai đoạn 2021-2025 theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2000 (Quy hoạch phân khu) khu trung tâm hiện hữu (930 ha).

Việc lấy ý kiến các sở ban ngành nhằm hoàn thiện đề án để tổ chức hội thảo, tổ chức phản biện xã hội trước khi trình UBND TPHCM xem xét trong năm 2020.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM) mỗi ngày đón hàng nghìn người đến tham quan, chụp ảnh. Ảnh: Minh Quân

Theo đề án, khu vực phố đi bộ được nghiên cứu thực hiện tại quận 1 bao gồm các đoạn trên tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi, vòng xoay Quách Thị Trang, Tôn Đức Thắng, khu vực xung quanh nhà thời Đức Bà với diện tích khoảng 300 ha.

Khu vực nghiên cứu phố đi bộ của đề án.

Có ba phương án được đề xuất, gồm phương án 1: Phố đi bộ vào ngày cuối tuần cho quận 1 với một mạng lưới bao gồm phần lớn khu vực nghiên cứu nhưng chỉ cấm các phương tiện lưu thông trên một số tuyến đường.

Phương án 2: Phố đi bộ ưu tiên cho 5 tuyến đường, gồm: Đồng Khởi, Lê Lợi, Hàm Nghi, Thái Văn Lung và Thi Sách. Mạng lưới đường phố ưu tiên cho người đi bộ nhưng vẫn cho phép một số phương tiện cơ giới đi lại vào các ngày trong tuần. Tuy nhiên, cấm phương tiện cơ giới lưu thông trên đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi vào các ngày cuối tuần.

Phương án 3: Phố đi bộ 24/7 ở đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi. Đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi và các đường liên kết là những con đường dành riêng cho người đi bộ.

Trong 3 phương án trên, xét về các tiêu chí: độ an toàn và bảo mật; sự hấp dẫn; đi lại và nhu cầu; kết nối; ủng hộ của cộng đồng thì phương án 2 tối ưu nhất và đang được cân nhắc xem xét thực hiện.

Triển khai ra sao?

Để giảm thiểu ảnh hưởng đi lại của người dân trong khu vực phố đi bộ, đề án đề xuất 3 giải pháp: bố trí chỗ đỗ xe miễn phí cho dân có hộ khẩu trong khu vực phố đi bộ; cho phép người dân di chuyển tốc độ <10km/h để về nhà hoặc cấp giấy lưu hành đặc biệt cho người dân.

Về tổ chức giao thông công cộng, có tổng cộng có 34 tuyến xe buýt đi qua khu vực quy hoạch phố đi bộ.

Đồng thời, thành phố triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng với 388 xe tại 52 vị trí khu vực quận 1 và dọc dự án tổ chức làn đường ưu tiên đường Điện Biên Phủ và Võ Thị Sáu. Giai đoạn 2021 – 2030 mở rộng ra các địa bàn quận trung tâm, dự kiến đầu tư thêm 3.000 xe đạp bố trí ở 350 vị trí.

Phố đi bộ Bùi Viên (quận 1, TPHCM) thu hút nhiều khách tham quan, vui chơi, trong đó nhiều người nước ngoài. Ảnh: Ngọc Tiến

Để nâng cao khả năng tiếp cận các phố đi bộ, ngoài bãi đậu xe hiện có (cả trên đường, bãi xe tập trung, hay trong các tòa nhà), tổng cộng có 2 khu vực đỗ xe tạm thời sẽ được thiết lập tại một số vị trí xung quanh chu vi của mạng lưới phố đi bộ. Ngoài ra, một số vị trí đỗ xe trên đường được đề xuất dọc theo phần lớn các đường phố trong mạng lưới.

Đề án cũng đề xuất lắp wifi miễn phí trong khu vực phố đi bộ để nâng cao sự thuận tiện cho du khách.

TPHCM hiện có 2 phố đi bộ là Nguyễn Huệ và Bùi Viện. Trong đó, phố đi bộ Nguyễn Huệ hoạt động từ tháng 4.2015, mỗi ngày đón hàng nghìn người đến tham quan, chụp ảnh. Đây cũng là nơi tổ chức các lễ hội đường phố, diễu hành, đường hoa hàng năm.

Phố đi bộ Bùi Viện hoạt động từ tháng 8/2017, cuối tuần đón hơn 1.000 khách tham quan, vui chơi, trong đó nhiều người nước ngoài.

 Theo MINH QUÂN/ laodong.vn

https://laodong.vn/xa-hoi/trung-tam-tphcm-sap-co-them-5-tuyen-pho-di-bo-840097.ldo