Tổng thống Trump và phu nhân Melania mắc Covid-19

Ngày đăng: 16:12 02/10/2020

Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania (Ảnh: Reuters)

“Tối nay, Đệ nhất phu nhân và tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu tiến trình cách ly và hồi phục ngay lập tức. Chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua điều này”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter ngày 1/10.

Ông Trump thông báo về việc ông và phu nhân đã mắc Covid-19 (Ảnh: Twitter)

Tổng thống Trump cho biết ông và Đệ nhất phu nhân Melania đã bắt đầu quá trình tự cách ly sau khi cố vấn thân cận được xác nhận nhiễm vi rút.

Việc cách ly có thể ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump khi cuộc đua vào Nhà Trắng đang ở giai đoạn nước rút. Ông Trump vẫn đang tích cực vận động tranh cử và có các cuộc tiếp xúc trực tiếp với cử tri tại các bang quan trọng.

Ngoài ra, ứng viên đảng Cộng hòa cũng chuẩn bị đối mặt với 2 cuộc tranh luận trực tiếp với đối thủ Joe Biden trong tháng này, trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra vào ngày 3/11 tới.

Chuyên gia về dịch bệnh truyền nhiễm cảnh báo bất kỳ ai tiếp xúc gần với Hope Hicks, cố vấn thân cận của Tổng thống Donald Trump bị mắc Covid-19, nên tự cách ly.

“Bất kỳ ai từng tiếp xúc với Hope Hicks trong thời gian gần đây nên tự cách ly ở nhà và không nên đi bất cứ đâu. Đó là chính sách y tế cộng đồng thông thường”, Tiến sĩ William Schaffner tại Đại học Vanderbilt nói với CNN hôm 1/10.

MSNBC đã công bố danh sách một số người gần đây có chuyến đi với Hope Hicks. Danh sách này bao gồm nhiều thành viên trong gia đình Tổng thống Trump, trong đó có các con của ông như Eric Trump, Lara Trump, Tiffany Trump, Jared Kushner.

Danh sách một số người gần đây có chuyến đi với Hope Hicks (Ảnh: MSNBC)

Tổng thống và phu nhân đều khỏe mạnh

Sean Conley, bác sĩ của Tổng thống Trump, cho biết cả tổng thống và phu nhân đều khỏe mạnh và vẫn ở lại Nhà Trắng trong quá trình điều trị Covid-19.

“Tổng thống và Đệ nhất phu nhân đều khỏe mạnh ở thời điểm hiện tại, và họ có kế hoạch vẫn ở lại Nhà Trắng trong quá trình hồi phục. Đội ngũ y tế Nhà Trắng và tôi sẽ tiếp tục theo dõi cẩn trọng và đánh giá cao bất kỳ sự ủng hộ nào từ các chuyên gia và tổ chức y khoa uy tín nhất của Mỹ dành cho Nhà Trắng”, ông Conley cho biết.

“Tôi mong đợi Tổng thống tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình mà không có sự gián đoạn nào trong lúc chờ hồi phục, và tôi sẽ thông báo liên tục cho các bạn về những diễn biến tiếp theo", bác sĩ Conley cho biết thêm.

Hủy sự kiện vận động tranh cử

Theo lịch trình dự kiến, ông Trump sẽ tham dự một sự kiện gây quỹ tại khách sạn của ông ở Washington và di chuyển tới Sanford, Florida để vận động tranh cử vào ngày 2/10. Tuy nhiên, các sự kiện này có nguy cơ bị hủy sau khi Tổng thống thông báo mắc Covid-19.

ABC News đưa tin Tổng thống Trump đã quyết định hủy sự kiện vận động tranh cử tại Arizona trong ngày 2/10. Theo lịch trình mới, ông Trump sẽ chỉ có một cuộc trao đổi qua điện thoại về việc "hỗ trợ người cao tuổi dễ bị tổn thương trước Covid-19".

Trợ lý thân cận mắc Covid-19

 

Tổng thống Trump và trợ lý Hope Hicks, người cũng mắc Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Trump thông báo Hope Hicks, một trong những cố vấn thân cận nhất của ông, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng Hope có thể đã nhiễm virus sau khi tiếp xúc với người ủng hộ.

Hope Hicks từng hoạt động trong chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 và trở thành trợ lý thân cận, được ông Trump coi như con gái sau khi ông trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Cô từ chức giám đốc truyền thông Nhà Trắng vào tháng 2/2018 nhưng đã trở lại làm cố vấn cho ông Trump hồi đầu năm nay.

Hope Hicks đã đi cùng Tổng thống Trump trong nhiều dịp gần đây, bao gồm cuộc tranh luận với ứng viên tổng thống Joe Biden ở Cleveland hôm 29/9. Hope đã lên máy bay Marine One cùng các cố vấn thân cận khác của tổng thống, trong đó có Jared Kushner - con rể của ông Trump và là cố vấn cấp cao Nhà Trắng. Không ai trong số họ đeo khẩu trang.

Trước Hope Hicks, một số cố vấn của Tổng thống Trump, trong đó có Cố vấn quốc gia Robert O’Brien, đã mắc Covid-19. Cho đến nay, ông Trump vẫn hoài nghi về hiệu quả của việc đeo khẩu trang phòng dịch và ông hiếm khi đeo khẩu trang khi xuất hiện trước công chúng.

Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 7,4 triệu người mắc Covid-19, trong đó hơn 210.000 người đã tử vong. 

Các nhà lãnh đạo thế giới mắc Covid-19

Tổng thống Donald Trump không phải nguyên thủ đầu tiên trên thế giới mắc Covid-19. Trước đó, Tổng thống Bolivia Jeanine Anez hồi tháng 7 thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 .

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng xác nhận mắc Covid-19.

  Theo Thành Đạt/ dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-trump-va-phu-nhan-melania-mac-covid-19-20201002121504911.htm