Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tình hình kinh tế - xã hội ngày càng tốt hơn

Ngày đăng: 16:17 02/10/2020

Nhiều điểm sáng

Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm ngày càng tốt hơn.

Tại đây, quý III có sự tăng trưởng tốt hơn, đặc biệt các ngành, lĩnh vực như nông nghiệp, công thương, tài chính, ngân hàng, các lĩnh vực xã hội có xu hướng phục hồi mạnh mẽ, rõ nét, tạo tiền đề cho quý IV và cả năm 2020.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020 (Ảnh: TTXVN)

Theo Thủ tướng, mức tăng trưởng 2,62% trong quý III là cơ sở để khẳng định năm 2020, Việt Nam tăng trưởng dương với mức từ 2%.

"Đây là cố gắng rất lớn trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực suy giảm kinh tế", Thủ tướng khẳng định.

Nêu ra một số điểm sáng, Thủ tướng cho rằng, xuất siêu 17 tỷ USD là con số kỷ lục. Khu vực kinh tế trong nước có mức tăng trưởng xuất khẩu trên 20%. Trong đó, ngành nông nghiệp phấn đấu xuất khẩu trên 41 tỷ USD với 12 cơ sở, nhà máy chế biến được đưa vào hoạt động.

Ngoài ra, thu hút đầu tư nước ngoài, mặc dù gặp khó khăn, đã đạt trên 21 tỷ USD. Các chỉ tiêu vĩ mô ổn định. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 9 tháng năm 2020 tăng 3,85% so với cùng kỳ năm trước.

Tỉ giá, thị trường ngoại hối ổn định, thị trường chứng khoán có sự khởi sắc trở lại. Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tháng 9 và 9 tháng đều đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020.

Nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu dồi dào. Năng suất lúa tăng 0,9 tạ/ha. Người nông dân "được mùa, được giá", sản lượng nhiều loại nông sản tăng mạnh.

Thủ tướng cho biết, nếu như năm 2016 thiệt hại rất lớn do hạn mặn nhưng 2019 nhờ chuyển đổi sớm nên chỉ thiệt hại dưới 7 % so với 2016. Năm nay, chúng ta cương quyết chỉ đạo sớm, chủ động hơn để giảm thiểu thiệt hại hạn mặn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm ngày càng tốt hơn (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp tháng 9/2020 đã có sự khởi sắc, mở ra hy vọng sớm phục hồi và tăng trưởng mạnh trở lại trong quý IV và thời gian tới. Hoạt động thương mại dịch vụ trong tháng 9 đã tăng trưởng trở lại, cầu tiêu dùng phục hồi. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 9/2020 tăng 2,7% so với tháng trước và tăng 4,9% so với cùng kỳ.

Các lĩnh vực về văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại tiếp tục được chú trọng, làm tốt công tác an sinh xã hội, giảm nghèo. Lao động việc làm quý 3 phục hồi, tăng 1,5 triệu người so với quý II.

Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh, chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI của Việt Nam (do Nikkei đánh giá) đã tăng lên 52,2 điểm trong tháng 9, cao nhất ASEAN và so với 45,7 điểm tháng 8, thể hiện xu hướng phục hồi rõ nét của nền kinh tế Việt Nam.

Theo Thủ tướng, trong tháng 9, mục tiêu kép đã được tổ chức thực hiện hết sức nghiêm túc và đạt kết quả tốt.

Mức tăng trưởng còn ở mức thấp so với tiềm năng, kỳ vọng

Bên cạnh những con số đáng mừng kể trên, Thủ tướng cũng đã chỉ ra những tồn tại, khó khăn của nền kinh tế. Cụ thể, Người đứng đầu Chính phủ cho biết nhiều lĩnh vực vẫn còn gặp nhiều khó khăn như dịch vụ, hàng không, vận tải, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Số doanh nghiệp ngừng hoạt động là vấn đề cần quan tâm.

Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng Thủ tướng cho rằng mức tăng trưởng còn ở mức thấp so với tiềm năng, kỳ vọng mà chúng ta đặt ra đầu năm.

Theo Thủ tướng, mức tăng trưởng còn ở mức thấp so với tiềm năng, kỳ vọng mà chúng ta đặt ra đầu năm (Ảnh: TTXVN)

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đóng góp các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đi liền với đó là tích cực chuyển đổi số trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra.

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "tự lực, tự cường mạnh mẽ hơn nữa trong phát triển đất nước".

Theo PV/ VTV.vn

https://vtv.vn/kinh-te/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tinh-hinh-kinh-te-xa-hoi-ngay-cang-tot-hon-20201002111938628.htm