Nên bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh hay không?

Ngày đăng: 16:19 02/10/2020

Thời gian qua, cứ mỗi khi đầu năm học mới đến, phụ huynh học sinh lại râm ran chuyện đóng các khoản thu từ phía Ban đại diện cha mẹ học sinh thông báo. Đáng nói, sau vụ việc một vị phụ huynh có con học lớp 10 trường THPT Trương Định (Hà Nội) không đồng ý đóng khoản tiền tự nguyện 700.000 đồng, cá nhân vị phụ huynh này bị cho là đối xử thiếu văn minh từ phía Ban đại diện, đồng thời con của vị phụ huynh này cũng bị các bạn trêu chọc, nhiều ý kiến cho rằng, nên chăng bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh ở trường học.

Về vấn đề này, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, sẽ không thể bỏ Ban đại diện phụ huynh học sinh. Trả lời báo chí, TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay, Luật Giáo dục sửa đổi và các thông tư có quy định rõ chức năng và vị trí quan trọng của phụ huynh trong việc phối hợp thực hiện các công tác giáo dục giữa gia đình, nhà trường và xã hội.

"Chúng ta không thể vì một vài trường hợp bất thường mà vội vàng đòi bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh", ông Thành nhấn mạnh.

TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) khẳng định, không thể bỏ Ban đại diện phụ huynh học sinh.

Ông Thành nêu, tại Điều 10, Thông tư 55 Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh của Bộ GD&ĐT nêu rõ: Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh gồm: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Như vậy, các khoản kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện ủng hộ, không được phép tính bình quân chia đầu người để thu tiền.

"Ban đại diện cha mẹ học sinh tuyệt đối không được thu các khoản tiền không phục vụ cho hoạt động của hội phụ huynh. Nơi nào thu là nơi đó sai. Thậm chí, việc thu tiền ủng hộ để mua một bó hoa tặng thầy cô cũng là không đúng với quy định", ông Thành cho biết.

7 khoản tiền Ban đại diện cha mẹ học sinh KHÔNG được phép thu, gồm:

- Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường;

- Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh;

- Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường;

- Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên;

- Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên;

- Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục;

- Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được phép thu 2 khoản tiền: Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện.

Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường được trích từ kinh phí hoạt động của các Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp theo khuyến nghị của cuộc họp toàn thể các trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đầu năm học và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện học sinh trường.

Theo Khánh Nguyễn/ VTV.vn

https://vtv.vn/giao-duc/nen-bo-ban-dai-dien-cha-me-hoc-sinh-hay-khong-20201002115007965.htm