Eurowindow đạt 14 giải thưởng tại Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Việt Nam 2020

Ngày đăng: 19:19 13/12/2020

Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Việt Nam năm 2020 do Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam phối hợp với một số đơn vị chuyên môn tổ chức, diễn ra trong hai ngày 8-9/12/2020.

Hội thi nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của người thợ xây dựng; khuyến khích, tạo động lực cho người lao động cũng như các doanh nghiệp tiếp tục phát huy thế mạnh. Qua đó, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) kỳ vọng các doanh nghiệp sẽ tự ý thức nâng cao tay nghề công nhân, quan tâm hơn tới đời sống vật chất, tinh thần của người lao động.

Các đội thi đến từ 25 đơn vị tên tuổi trong ngành xây dựng như: Công ty CP Eurowindow, Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng DELTA, Công ty CP Xây dựng Coteccons, Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Công ty CP tập đoàn đầu tư xây dựng Ricons…

Những cá nhân của Eurowindow đạt thành tích xuất sắc tại Hội thi.

Những cá nhân của Eurowindow đạt thành tích xuất sắc tại Hội thi.

Thí sinh sẽ thi tay nghề thực tế tại các công trình đang xây dựng, sử dụng vật tư và đóng góp trực tiếp vào dự án, không thi lý thuyết, không áp dụng đề thi giả định. Đại diện BTC cho biết, đây cũng chính là điểm khác biệt của Hội thi thợ giỏi so với nhiều cuộc thi khác.

Theo đó, các nghề được tổ chức thi là những ngành nghề cơ bản nhất hiện nay trong lĩnh vực xây dựng gồm: xây trát, ốp lát, cốt thép, nhôm kính, cấp thoát nước, hàn kỹ thuật cao, hệ thống điện. Mỗi môn thi có cơ cấu giải thưởng, bao gồm: Bàn tay vàng, Ban tay bạc, Bàn tay đồng (tương ứng với 3 người có điểm cao nhất theo thứ tự từ trên xuống).

Ban giám khảo không chỉ đánh giá sự khéo léo, giỏi nghề của thí sinh khi sản phẩm hoàn thiện mà chú trọng đến suốt quá trình thi, từ trang bị bảo hộ lao động đến cách xử lý công việc, tác phong nghề nghiệp, năng suất công việc thực tế… Từng công đoạn sẽ được BGK kiểm tra, đánh giá kĩ càng theo tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt. Các yếu tố trên chính là kỹ năng cần có của người công nhân chuyên nghiệp thời hiện đại, và tương đương tiêu chuẩn, chất lượng, năng suất của thợ khu vực Đông Nam Á, châu Á.

Với kinh nghiệm hơn 18 năm sản xuất, cung cấp sản phẩm cửa và vách nhôm kính lớn cho hàng trăm nghìn công trình trên khắp cả nước, trong đó có nhiều công trình trọng điểm Quốc gia, Eurowindow đã xuất sắc giành được nhiều giải thưởng lớn tại Hội thi.

Cụ thể, 4 đội tham gia tranh tài ở hạng mục Lắp đặt cửa nhôm kính đều nhận được số điểm cao từ Ban giám khảo, được vinh danh với 9 giải Bàn tay vàng và 3 giải Thợ giỏi. Tại phần thi Hàn kỹ thuật cao, 3 cá nhân tham dự cũng nhận được 1 giải Bàn tay vàng và 1 giải Thợ giỏi.

Là thí sinh của Eurowindow tham dự phần thi Lắp đặt cửa nhôm kính, công nhân Đặng Trần Huynh cho biết, Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng Việt Nam 2020 là cơ hội để mỗi cá nhân nâng cao tay nghề.

“Để đạt được thành tích cao, đội thi chúng tôi không chỉ áp dụng kĩ năng thực tế mà còn cần tập trung tuyệt đối, đảm bảo về tốc độ, chất lượng và sự phối hợp giữa các thí sinh. Qua mỗi phần, chúng tôi được giao lưu học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để củng cố trình độ chuyên môn, đồng thời phát huy những thế mạnh mà Eurowindow đang có. Chính những hội thi thực tế sẽ tạo động lực để công nhân lắp đặt phát triển nhiều kĩ năng”, anh Huynh chia sẻ.

Ngoài phần thưởng của Ban tổ chức, thí sinh còn được cấp Chứng chỉ thợ giỏi có giá trị sử dụng tại các nước trong khu vực và quốc tế. Đồng thời, Hiệp hội sẽ đề nghị đơn vị chủ quản ưu tiên trong đợt xét lên lương hoặc nâng bậc gần nhất.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp trao Cờ lưu niệm cho đại diện Eurowindow và các đơn vị tham dự hội thi

Ông Nguyễn Quốc Hiệp trao Cờ lưu niệm cho đại diện Eurowindow và các đơn vị tham dự hội thi

Ông Nguyễn Đăng Vượng - Phó TGĐ Phụ trách Thi công Eurowindow nhận định, hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng 2020 sẽ giúp Ban lãnh đạo Công ty có cái nhìn khách quan về trình độ, tay nghề công nhân lao động, từ đó có biện pháp bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ thi công.

Sự tham gia đông đảo của nhiều công ty xây dựng cho thấy, các doanh nghiệp đều đặt chất lượng công trình là yếu tố hàng đầu. Muốn có chất lượng công trình tốt, bên cạnh việc quản lý chặt chẽ, khoa học, yếu tố không thể thiếu chính là chất lượng tay nghề của công nhân và trang thiết bị, công cụ.

VACC dự kiến sẽ duy trì hội thi 2 năm/lần theo định kỳ nhằm khuyến khích lòng yêu nghề, tạo động lực lao động, cống hiến trong sự nghiệp phát triển đất nước đối với những người thợ cũng như doanh nghiệp trong ngành xây dựng.