Bệnh viện Phụ sản Hà Nội xứng đáng là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu về phụ sản

Ngày đăng: 12:00 06/01/2021

Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới

Là bệnh viện thứ hai của ngành Y tế trở thành bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế, bệnh viện Phụ sản Hà Nội mang trong mình sứ mệnh quan trọng về “khoa hoa, nở nhụy” của phụ nữ và đón chào những công dân mới ra đời. Mang trong mình trọng trách lớn lao nên phải không ngừng phát triển về cả quy mô và chất lượng; đưa khoa học y tế về sản khoa vào công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe của phụ nữ và trẻ em trong thời kỳ hội nhập và phát triển của quốc gia và thế giới.

Nỗ lực không ngừng vì ngưỡng mộ hai từ hài lòng của người bệnh

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là món quà đầy ý nghĩa của Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Thế giới tặng phụ nữ và trẻ em Việt Nam. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện chuyên ngành sản phụ khoa được thành lập theo Quyết định số 4951/QĐTC ngày 20/11/1978 của UBND thành phố Hà Nội.

Năm 2017, thực hiện công tác sáp nhập theo Quyết định số 321/QĐ-UBND ngày 16/01/2017 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc tổ chức lại bệnh viện Phụ sản Hà Nội trực thuộc Sở Y tế trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Đông vào bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã khẳng định vị thế quan trọng của mình trong công tác điều trị, khám chữa bệnh sản, phụ khoa. Mỗi chặng đường đi qua đều là những mốc son quan trọng ghi dấu sự trưởng thành và lớn mạnh của Bệnh viện. Đồng thời, tạo niềm tin vững chắc cho người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung an tâm khi khám, chữa bệnh tại đây.

Từ lâu, cái tên bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã trở thành một địa chỉ tin cậy của phụ nữ Thủ đô và các tỉnh thành lân cận. Để thực hiện chiến lược bảo vệ sức khỏe và chăm sóc sức khỏe nhân dân của Bộ Y tế và định hướng công tác y tế Thủ đô, bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch phát triển đến năm 2025 nhằm xây dựng bệnh viện ngày càng văn minh, hiện đại, khang trang đáp ứng mọi yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Chia sẻ với chúng tôi khi đến khám thai định kỳ, chị Trần Thu Hà ở Khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội cho biết: ‘Tôi sinh nở lần đầu tiên tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội và đã có những ấn tượng rất tốt đẹp. Lần mang thai thứ hai này, tôi cũng vẫn theo khám tại đây. Tôi cảm thấy hài lòng vì các bác sĩ, điều dưỡng viên luôn coi bệnh nhân như người thân, sẵn sàng giải đáp thắc mắc của mẹ bầu, chia sẻ động viên giúp đỡ, hướng dẫn tận tình cho các mẹ trong quá trình sinh nở, cũng như hướng dẫn người nhà cách chăm sóc bé sơ sinh khi chào đời. Tôi hoàn toàn yên tâm và tin tưởng đăng ký dự sinh ở đây thêm một lần nữa.”

Bệnh viện đã nỗ lực đưa vào một số dịch vụ thăm khám, chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng cao đi kèm với đem lại sự thoải mái tối đa cho khách hàng và người nhà. Khi đến khám, đội ngũ tiếp đón sẽ là người đầu tiên đón tiếp và tìm hiểu nhu cầu điều trị, khám chữa bệnh. Tiếp theo, người khám sẽ được hướng dẫn làm các thủ tục thăm khám cũng như hỗ trợ, giải đáp và tư vấn về các chế độ ưu đãi liên quan. Tại đây, người đến khám cũng sẽ được tư vấn, phân loại vào phòng khám tùy theo nhu cầu cụ thể và được hướng dẫn tới các phòng chức năng cần thiết. Trong quá trình theo dõi tim thai, mẹ và bé được nghe nhạc giao hưởng để thư giãn. Các mẫu xét nghiệm sẽ được nhân viên y tế chuyển đi, người khám và người nhà chỉ cần ngồi đợi và được phục vụ đồ uống miễn phí. Khi có kết quả, người khám sẽ được thông báo qua điện thoại.

Cùng với quy trình thăm khám đơn giản, nhanh chóng, chính xác, sự quan tâm chu đáo như vậy cũng là một yếu tố quyết định đến sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà. Có thể nói đây là những điểm mới trong phong cách, thái độ phục vụ của bệnh viện Phụ sản Hà Nội mà thường chỉ gặp ở các bệnh viện tư nhân hay bệnh viện quốc tế. 

Cơ sở y tế chuyên khoa hàng đầu về phụ sản

Là Bệnh viện đứng đầu chuyên ngành sản phụ khoa của thành phố Hà Nội và cũng là Bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành sản phụ khoa của Bộ Y tế, hàng năm bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp nhận và khám chữa bệnh ngoại trú cho gần 720.000 lượt người bệnh, khám chữa bệnh nội trú cho trên 74.000 lượt người bệnh của Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là một địa chỉ tin cậy của phụ nữ Thủ đô và các tỉnh thành lân cận.

Ý thức được tầm quan trọng đó, Bệnh viện luôn cố gắng đầu tư trang thiết bị hiện đại, cập nhật các kỹ thuật mới nhất trên thế giới để người dân được tiếp cận và sử dụng những dịch vụ tốt nhất, hiện đại nhất.

Là Bệnh viện chuyên khoa hạng I của thành phố Hà Nội nên luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Y tế, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội cùng sự hỗ trợ và hợp tác về chuyên môn của bệnh viện Phụ sản Trung ương, trường Đại học Y Hà Nội và các bệnh viện khác, đặc biệt là các dự án đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao năng lực chuyên môn cán bộ, nhân viên. Cùng với đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, Bệnh viện luôn được tạo điều kiện và chủ động tiếp cận, ứng dụng các công nghệ mới, hợp tác với những đối tác uy tín trong lĩnh vực sản, nhi trên thế giới. Công tác chăm lo đời sống người lao động; đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác với các địa phương bạn... cũng luôn được lãnh đạo bệnh viện quan tâm. Việc đi đầu thực hiện chủ trương tự chủ tài chính cũng đã giúp Bệnh viện không chỉ nâng cao đời sống cán bộ mà còn nâng cao chuyên môn như: Đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, phát triển được các kỹ thuật cao. Đây cũng chính là những thuận lợi mà bệnh viện Phụ sản Hà Nội có được trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn còn tồn tại những khó khăn có thể kể đến như: Nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng lớn và đa dạng về loại hình dịch vụ của các tầng lớp nhân dân trong khi chưa có cơ chế để đầu tư xây dựng thêm. Cơ chế thị trường phát triển kéo theo hình thành rất nhiều bệnh viện có khoa sản cạnh tranh, đặc biệt các bệnh viện tư nhân có nguồn vốn lớn đầu tư trang thiết bị hiện đại, dịch vụ cao cấp, truyền thông phủ sóng khắp cả nước thu hút người bệnh. Trong khi bệnh viện công lập không có cơ hội để cạnh tranh công bằng. Suy nghĩ người dân có có tiền là có tất cả, đi đâu cũng “dúi” phong bì hình thành 1 thói quen làm xấu đi hình ảnh y đức của ngành y... Những khó khăn này cần được tháo gỡ để Bệnh viện tiếp tục đầu tư, phát triển bền vững.

 Những thành tựu nổi bật

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện đứng đầu chuyên ngành sản phụ khoa của thành phố và cũng là bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành sản phụ khoa của Bộ Y tế, là một trong những đơn vị dẫn đầu chuyên môn sản phụ khoa của cả nước. Bốn mươi năm qua, từ một bệnh viện nhỏ bé với hơn 100 giường đến nay bệnh viện đã có gần 700 giường bệnh với hơn 1.500 CBCNV cùng những trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp đáp ứng những tiêu chí của một bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành Sản phụ khoa của Bộ Y tế.

Đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, bệnh viện đã lập nhiều thành tích và có những bước phát triển mạnh mẽ trong công tác chuyên môn. Mỗi năm, bệnh viện thực hiện tới hơn 40.000 ca đẻ, hơn 20.000 ca phẫu thuật sản phụ khoa, hàng chục ngàn ca thủ thuật và gần một triệu lượt khám mỗi năm trong đó có rất nhiều ca bệnh khó, hiếm gặp đã được điều trị thành công. Bệnh viện đẩy mạnh và phát triển hiệu quả 07 mũi nhọn chuyên sâu gồm: Hỗ trợ sinh sản và nam học; Chẩn đoán, sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Dự phòng, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư phụ khoa; Ứng dụng giảm đau trong phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa; Phẫu thuật nội soi; Điều trị chăm sóc sơ sinh non tháng; Bệnh lý sàn chậu…

Khi đến với bệnh viện Phụ sản Hà Nội người dân được hưởng dịch vụ khép kín bắt đầu từ sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, sàng lọc các bệnh di truyền, tiêm phòng vắc xin, đến đồng hành chăm sóc thai phụ trong suốt quá trình mang thai. Mọi bất thường đều được các bác sĩ phát hiện kịp thời và can thiệp một cách tốt nhất để thai phụ có một thai kỳ an toàn, sinh ra những em bé khỏe mạnh. Trong quá trình theo dõi thai kỳ nếu thai nhi phát hiện có dị tật bẩm sinh hoặc sin non tháng, nhẹ cân sẽ được thăm khám và điều trị ngay tại khoa Sơ sinh của bệnh viện. Đây cũng chính là việc góp phần nâng cao chất lượng dân số Việt Nam…

Nổi bật nhất là trong năm 2019, bệnh viện Phụ bản Hà Nội là bệnh viện công đầu tiên trên cả nước mổ can thiệp y học bào thai - can thiệp kỹ thuật trong 9 buồng ối cho thai phụ mang song thai mà các thai nhi có chung bánh nhau. Kỹ thuật này được đánh giá là kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa hiện nay trên thế giới.

Bên cạnh đó, bệnh viện Phụ sản Hà Nội đóng vai trò hạt nhân, chuyển giao kỹ thuật, thiết bị mới cũng như đào tạo đội ngũ y bác sĩ tại các cơ sở vệ tinh. Bệnh viện là cơ sở đào tạo thực hành cho nhiều sinh viên trường Đại học Y, dược và Cao đẳng, Trung cấp Y, Dược. Bệnh viện luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chỉ đạo tuyến cho các tuyến cơ sở của thành phố và 5 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Vĩnh Phúc theo nhiệm vụ mà Bộ Y tế và UBND thành phố đã giao phó.

Về công tác nghiên cứu khoa học, bệnh viện cũng tham gia nhiều đề tài nghiên cứu trong đó những đề tài đa quốc gia, đề tài cấp Nhà nước … có ý nghĩa rất lớn về mặt y học và là những đóng góp có giá trị cho nền y học Việt Nam.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội 40 năm trước, tiền thân chỉ là một nhà hộ sinh cho người dân Thủ đô. Đến nay, nó đã “lột xác” hoàn toàn, thể hiện đẳng cấp là bệnh viện tuyến cuối của cả nước- nơi đào tạo, chuyển giao công nghệ cho 5 bệnh viện vệ tinh khu vực và hỗ trợ chuyên môn cho rất nhiều bệnh viện khác cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hà Nội. 40 năm chưa phải là quá dài song cũng đủ để thực hiện sứ mệnh của mình và khẳng định sự phát triển của một tập thể, dấu ấn của những cá nhân đã và đang công tác tại đây. 

Để có được thành tích như vậy, thời gian qua bệnh viện đã đầu tư rất nhiều cho công tác nghiên cứu khoa học, làm chủ những kỹ thuật sản phụ khoa tiên tiến của thế giới, ứng dụng vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Cùng với đó bệnh viện đã quy tụ được đội ngũ nhân viên y tế, bác sĩ đầu ngành có trình độ, tận tâm và trách nhiệm với bệnh nhân. Ngoài ra, yếu tố quan trọng góp vào thành công chung ngày nay của bệnh viện là quy trình hoạt động chuyên nghiệp, minh bạch từ người đứng đầu tới các phòng ban chuyên môn.

Nhìn lại chặng đường phát triển trong những năm qua, cán bộ, viên chức và người lao động bệnh viện luôn tự hào, vì trong bất kỳ hoàn cảnh nào, những người thầy thuốc bệnh viện Phụ sản  Hà Nội cũng luôn giữ vững phẩm chất tốt đẹp, y đức của người cán bộ y tế, trau dồi y đức, tận tuỵ phục vụ người bệnh.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, với sự phấn đấu nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động, bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã có những tiến bộ vượt bậc. Công tác quản lý ngày càng được hoàn thiện, quyền làm chủ của cán bộ viên chức, của người bệnh và gia đình người bệnh được phát huy, nội bộ đoàn kết nhất trí, chất lượng chuyên môn ngày càng được nâng cao.

Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Thời gian tới, tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp tục phát huy những thế mạnh của bệnh viện, đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Ban Giám đốc và các tổ chức đoàn thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục xây dựng bệnh viện Phụ sản Hà Nội trở thành địa chỉ khám chữa bệnh hàng đầu của ngành y tế Việt Nam và khu vực và phấn đấu đạt được danh hiệu Anh hùng lao động.

Dưới đây là những hình ảnh về các hoạt động của bệnh viện phụ sản Hà Nội: