Sản phụ bất ngờ tử vong sau khi xử lý thai tại Bệnh viện Đức Phúc

Ngày đăng: 18:17 07/01/2021

Một sản phụ đã bất ngờ tử vong sau khi thực hiện thủ thuật tại Bệnh viện hỗ trợ sinh sản và nam học Đức Phúc (48 Hồ Ba Mẫu, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội)

Một sản phụ đã bất ngờ tử vong sau khi thực hiện thủ thuật tại Bệnh viện hỗ trợ sinh sản và nam học Đức Phúc (48 Hồ Ba Mẫu, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội)

Theo đó, sản phụ xấu số được xác định là chị L.Q.H (SN 1993, ngụ tại huyện Gia Lâm, Hà Nội). Được biết, thời điểm xảy ra vụ việc, chị H. trước đó đã thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và đang mang thai đôi khoảng 13 tuần tuổi.

Quá trình theo dõi thai kỳ sau chuyển phôi, bác sỹ phát hiện chị H. có 01 thai nghi bị tật bẩm sinh và chỉ định giảm thiểu sau đặt phôi đối với 01 phôi thai. Sau khi được thăm khám, ngày 25/12/2020, chị H. tới Bệnh viện hỗ trợ sinh sản và nam học Đức Phúc (48 Hồ Ba Mẫu, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) để thực hiện thủ thuật.

Tuy nhiên sau khi thực hiện thủ thuật tại Bệnh viện Đức Phúc, ngày 27/12/2020, chị H. bất ngờ bị sốc phản vệ, mất mạch. Dù được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu và điều trị, nhưng sản phụ sau đó đã không qua khỏi và tử vong vào chiều cùng ngày.

Trong bản thông cáo báo chí ngày 6/1, phía Bệnh viện Đức Phúc cho biết: Theo hồ sơ bệnh án, sản phụ L.Q.H (SN 1993, ngụ tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) nhập viện vào 16h ngày 25/12/2020, chẩn đoán thai đôi 13 tuần, theo dõi 01 thai dị tật.

Sau khi thực hiện thủ thuật, tình trạng sức khoẻ bệnh nhân H. bình thường, tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tại Bệnh viện. Đến sáng ngày 27/12/2020, bệnh nhân xuất hiện diễn biến xấu, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để điều trị vào hồi 7h40 sáng ngày 27/12, nhưng đã tử vong vào chiều cùng ngày.

Cũng theo Bệnh viện Đức Phúc, đây là sự cố y khoa không mong muốn xảy ra. Bệnh viện đã báo cáo sự việc tới Sở Y tế Hà Nội. Tiếp nhận thông tin vụ việc, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo tổ làm việc đến xác minh, xem xét quá trình thăm khám, điều trị của bệnh nhân L.Q.H. tại Bệnh viện Đức Phúc.

Biên bản làm việc ngày 31/12/2020 của Sở Y tế Hà Nội do bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở ký đã xác định: nguyên nhân sơ bộ dẫn đến tử vong của ca bệnh này là do sốc phản vệ, rối loạn đông máu. Quan điểm của Bệnh viện Đức Phúc cũng nhất trí với nội dung Biên bản làm việc và kết luận của Sở Y tế Hà Nội.

Được biết, Bệnh viện hỗ trợ sinh sản và nam học Đức Phúc được giới thiệu là địa chỉ chuyên khoa hàng đầu về chăm sóc sức khỏe sinh sản; làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI).

Đặc biệt, tại Webside https://benhvienducphuc.com/ của Bệnh viện này còn có những nội dung khẳng định: “Bệnh viện quy tụ các chuyên gia, giáo sư, bác sỹ đầu ngành trên cả nước, giàu kinh nghiệm và có thời gian nghiên cứu, làm việc tại những trung tâm hỗ trợ sinh sản ở Việt Nam cũng như ở các nước có nền y tế và công nghệ phát triển như: Mỹ, Nhật, Úc và Singapo, đảm bảo mang tới sự an tâm cho mỗi bệnh nhân khi tới thăm khám và điều trị”.

Thế nhưng sự việc đau lòng khiến một sản phụ trẻ tuổi tử vong sau khi làm thủ thuật tại Bệnh viện hỗ trợ sinh sản và nam học Đức Phúc đã đặt ra dấu hỏi lớn về trình độ chuyên môn của các y bác sỹ cũng như chất lượng dịch vụ của Bệnh viện này.