Công trình có dấu hiệu vi phạm quy hoạch ở Hàng Bạc, Hà Nội

Ngày đăng: 14:48 23/03/2021

Người dân ở phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội gửi đến luật sư của Pháp luật và Sức khỏe thông tin nhờ tư vấn như sau: Hiện, tại địa chỉ 16, ngõ Trung Yên có công trình đang được sửa chữa cải tạo và hoàn thiện thêm 2 tầng, nâng chiều cao tòa nhà lên thành 7 tầng. Vậy, chủ công trình có vi phạm gì không? Vi phạm thì vi phạm quy định nào của Thành phố và Luật Xây dựng? Trách nhiệm của chính quyền sở tại có trách nhiệm như thế nào về việc này? Công trình này còn gần sát với Ủy ban phường Hàng Bạc...

Dưới đây là hình ảnh công dân gửi đến Luật sư Pháp luật và Sức khỏe.

 

 

Sau khi xem xét đơn, hình ảnh yêu cầu tư vấn, Luật sư của Pháp luật và Sức khỏe trao đổi như sau:

Thứ nhất: Theo Quyết định quy hoạch khu phố cổ do UBND TP Hà Nội ban hành thì tuyến ngõ Trung Yên thuộc ô số 6, chiều cao tối đa là: đối với mặt ngoài là 1 - 3 tầng còn mặt trong là 2 - 4 tầng, mật độ xây dựng không quá 60-65%, khoảng lùi từ mặt ngoài vào trong từ 3m đến 6m.

Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội, ban hành ngày 24/10/2013, do Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký, cụ thể: Các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, lớp nhà mặt phố được phép xây từ 1-3 tầng, tương đương 6-12m; lớp phía sau từ 2-4 tầng, tương đương 10-16m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4-6m...

Thứ hai: Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã có quy định rõ về quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự phân theo từng cấp hạng khác nhau: Nếu sửa chữa, cải tạo thì phải được sự cho phép của cơ quan chức năng và phải được UBND cấp tỉnh, TP phê duyệt đối với nhóm 1 và nhóm 2 thì mới được sửa chữa.

Thứ ba: Theo quy định về phân cấp quản lý xây dựng đô thị thì, việc để xảy ra vi phạm tại ngõ 16 Trung Yên thuộc về chính quyền phường Hàng Bạc. Trách nhiệm phá vỡ quy hoạch phố cổ thuộc về Chủ tịch phường Hàng Bạc. Bởi, với hiện trạng do công dân cung cấp thì không phải sửa chữa, cải tạo công trình nhà ở mà là nâng thêm tầng mà vượt quá số tầng theo quy hoạch cho phép. Chủ tịch phường phải chịu trách nhiệm về việc yếu kém trong quản lý, gây hậu quả nghiêm trọng cho quy hoạch phố cổ.

Để xử lý dứt điểm những vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng, UBND thành phố Hà Nội cần phải nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm. Ngoài ra cần phải thường xuyên yêu cầu các quận, huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, không để xảy ra vi phạm mới, trường hợp vượt thẩm quyền, phức tạp báo cáo UBND thành phố, Sở Xây dựng để chỉ đạo xử lý.

Luật sư của Pháp luật và Sức khỏe đề nghị chính quyền TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh kiểm tra, giám sát trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế, tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

Trường hợp cần thiết, các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn có thể bị tạm dừng điều hành cho đến khi xử lý xong vi phạm.

T/h