Hải Phòng: Người dân Thủy Nguyên liên tục “kêu cứu” để tìm lại công lý

Ngày đăng: 09:43 02/04/2021

Cấp giấy khai sinh sai với quy định?

Theo nội dung đơn tố cáo của người dân là bà Lê Thị Nghĩa, bà Lê Thị Ngầm và bà Lê Thị Nhấm, thường trú tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, cụ thể: “Bố mẹ các bà là cụ Lê Viết Vằn và cụ Bùi Thị Nghĩa (hiện đã chết) sinh được 4 người con gái. Bố mẹ chết không để lại di chúc, nhưng có tài sản để lại là gồm có: Đất đai và những tài sản khác trên diện tích đất là 870m2 tại xã Dương Quan. Tuy nhiên, khi bố mẹ chết đi thì ông Lê Viết Vượng là con trai cụ Phạm Thị Hoa đến và nhận là con riêng của cụ Lê Viết Vằn.”

Đến nay chị em bà Ngẫm đã được quản lý sử dụng ngôi nhà nhưng việc cấp giấy khai sinh cho ông Vượng sai với quy định vẫn chưa được giải quyết.

Khi ông Vượng đến nhận cụ Vằn là bố thì các bà chỉ biết là vậy chứ chưa giám định AND. Sau đó, ông Vượng đã vượt biên trái phép định cư ở nước ngoài, thỉnh thoảng mới về nước và có góp tiền để cùng các chị em xây dựng 1 gian nhà thờ trên diện tích đất 870 m2 này. 

Đến tháng 11/2018 ông Vượng về nước, sau đó ông đã tự ý gọi người đến để bán đất, thì bị bà Nghĩa, bà Ngầm và bà Nhấm ngăn lại. Khi bị ngăn cản, ông Vượng đã đưa ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00912/H/2005 do UBND huyện Thủy Nguyên cấp ngày 23/9/2005 mang tên bà Phạm Thị Hoa, chủ sử dụng 870 m2 và giấy khai sinh cũng do UBND huyện Thủy Nguyên cấp ngày 28/11/2018 ghi tên bố Lê Viết Vằn và mẹ là Phạm Thị Hoa.

Không đồng tình với việc làm của ông Vượng, các bà là con của cụ Lê Viết Vằn (hiện đã mất) đã gửi đơn lên TAND thành phố Hải Phòng, nhờ vào công lý và pháp luật lấy lại công bằng. Đến nay, TAND thành phố Hải Phòng đã tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00912/H/2005 do UBND huyện Thủy Nguyên cấp ngày 23/9/2005. Còn việc cấp giấy khai sinh sai cho ông Vượng thì UBND huyện Thủy Nguyên không giải quyết. Các bà cũng đã gửi đơn lên TAND thành phố Hải Phòng để yêu cầu. Sau đó, Tòa đã có bản án số 68/2020/HC-ST tuyên “…hành vi không giải quyết khiếu nại của những người khởi kiện là trái pháp luật, buộc Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên phải thực hiện giải quyết khiếu nại theo thẩm quyền…”.

Theo đơn tố cáo của 3 bà trong sự việc nêu trên thì việc cấp giấy khai sinh cho ông Vượng trong thời gian ngắn (trong 3 ngày) có nhiều “ uẩn khúc” và chưa đúng với quy định của Luật Hộ tịch; Nghị định số 123/2015/NĐ - CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ; Thông tư số 15/2015/TT - BTT ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp. 

Trước đó, trả lời báo chí ông Nguyễn Huy Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết: “Về việc đòi thừa kế của các bà Ngẩm, bà Nghĩ tòa tuyên xử quyền lợi cho họ là hợp lý. Cũng một phần từ việc đòi bán đất của anh Cường nên mới nảy sinh ra những vấn đề khác. Trong đó có việc tố tôi không đồng ý hủy Giấy khai sinh của ông Vượng là gây khó dễ. Sau khi nhận được phản ánh tôi có cho anh em qua bộ phận Tư pháp để tham vấn. Được biết, UBND huyện cấp giấy khai sinh cho ông Vượng đúng theo trình tự thủ tục”.

Có hay không việc “tiếp tay” cho sai phạm về đất đai?

Ngoài việc tố cáo cơ quan chức năng cấp giấy khai sinh chưa đúng với quy định hiện hành thì cũng tại xã Dương Quan còn xảy ra nhiều vụ việc khác. Đó là, vụ việc của gia đình ông Lê Viết Hùng cùng với vợ là bà Nguyễn Thị Mến có đơn tố cáo gửi lên cơ quan chức năng về việc lãnh đạo chính quyền xã có hành vi “bao che” cho sai phạm về đất đai. 

Ông Hùng tố cáo ngôi nhà gia đình ông sinh sống hiện đang bị diện tích đất của ông Quang chồng lấn sang một phần diện tích.

Thông tin theo đơn của vợ chồng ông Hùng: “Nguồn gốc đất của gia đình ông đang sử dụng, thực tế khác với diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số thửa 292, tờ bản đồ số 07, số bìa CQ580887, số vào sổ CH02520, cấp ngày 18/6/2019 do UBND huyện Thủy Nguyên cấp. Mà thực tế, diện tích đất của gia đình ông đang sinh sống là 568 m2, trong đó có 200 m2 đất xen kẹt (đất vườn, đất nông nghiệp). Tuy nhiên, UBND xã Dương Quan đã làm hồ sơ gửi lên chỉ cấp cho gia đình ông Hùng là 334 m2 và 200 m2 đất xen kẹt.” (Thiếu 234 m2 trong tổng diện tích 568 m2)

Đến tháng 3/2020 khi gia đình ông Hùng có nhu cầu hợp thức hóa 200 m2 đất xen kẹt thì được Ban địa chính xã Dương Quan cho biết: “Đất liền kề với ông Hùng là đất của ông Lê Văn Quang. Ngoài ra, đất của ông Quang đã trồng lấn sang công trình xây dựng nhà ở của gia đình ông Hùng đã xây dựng từ năm 1997, chiều ngang 4 m, chiều dài 23 m, tổng 92 m2 cộng thêm nhà ở của ông Hùng tổng giá trị tài sản đất và nhà ở là gần 2 tỷ đồng”.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Hùng đã làm đơn gửi lên UBND xã Dương Quan, UBND huyện Thủy Nguyên, nhưng không được giải quyết và cũng không có bất kì thông báo nào phản hồi về cho gia đình ông Hùng. 

Trao đổi với Phóng viên ông Hùng cho biết: “Tôi thấy chính quyền nơi đây đang có dấu hiệu “tiếp tay” cho ông Quang để chiếm đoạt đất đai của gia đình chúng tôi. Qua đây, tôi cũng đề nghị UBND huyện Thủy Nguyên vào cuộc xác minh để buộc ông Quang phải trả lại tài sản đất đai cho gia đình tôi…”.

Từ những nội dung trong các lá đơn tố cáo mà người dân tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, kính đề nghị cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng vào cuộc để làm rõ sự việc, trả lại công bằng cho người dân. 

T/h theo Sức Khỏe & Pháp Luật và http://doanhnghiepthuonghieu.vn/