Muốn vay tiền mua nhà, người thu nhập thấp bị ngân hàng “ép” mua bảo hiểm nhân thọ?

Ngày đăng: 13:31 08/10/2021

Người thu nhập thấp, muốn có chỗ “an cư” thì phải chuẩn bị tiền mua nhà. Họ là những người hiểu chuyện, biết mình khó khăn lên chỉ dám cố gắng mua nhà ở xã hội. Vậy mà, khi đi vay tiền để trả dần thì ngân hàng PvcomBank làm thủ tục cho vay, nhưng muốn giải ngân sớm và nhanh, gọn thì người vay phải mua gói bảo hiểm nhân thọ hàng chục triệu đồng/năm. Họ là những người thu nhập thấp, không thể chi một khoản tiền lớn như thế để mua bảo hiểm nhân thọ được.

Dự án Thụy Vân Residence (Ảnh minh họa)

Thực tế, người dân phản ánh: Dự án Thụy Vân Residence chưa nghiệm thu nhưng để tận thu thì chủ đầu tư đã đồng ý cho dân vào ở, Hiện tại, tòa nhà chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC nên nhiều gia đình rất lo ngại về an toàn phòng, chống cháy nổ. Điện ở hệ thống hành lang rất hay bị tắt, bóng bị cháy, thậm chí bị mất. Tường ngăn của nhiều gia đình đã bị nứt, bong tróc.

Chị Phan Thu H bức xúc chia sẻ: “Cư dân tại chung cư Thụy Vân Residence, khi làm thủ tục mua nhà, ai có nhu cầu vay, chủ đầu tư sẽ liên hệ với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) ở Hà Nội. Khi ký hợp đồng vay vốn, người dân phải ký thêm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mới được ngân hàng giải ngân. Bản thân như trường hợp của tôi do không đủ tiền khi lấy nhà, chị phải vay ngân hàng khoảng 70 triệu đồng, vậy mà phía ngân hàng lại bắt phải mua bảo hiểm nhân thọ hơn 10 triệu đồng/năm mới giải ngân cho. Lúc đầu là yêu cầu tôi phải mua gói bảo hiểm hơn 13 triệu đồng/năm, sau đó tôi có ý kiến nhiều lần nên đã giảm xuống còn hơn 10 triệu đồng/năm.

Không chỉ gia đình tôi mà tất cả những hộ gia đình ở chung cư này, khi vay ngân hàng, muốn được giải ngân đều phải mua bảo hiểm nhân thọ với mức từ 10 - 15 triệu đồng/năm thậm chí là cao hơn.

Liên quan đến vấn đề này, để xác minh phóng viên gọi theo số điện thoại 03667065xx mà cư dân cho biết là của H, nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank).

Theo người đàn ông này, người mua nhà phải đóng tối thiểu 30% căn hộ mới làm thủ tục vay vốn, với lãi suất ưu đãi năm đầu tiên là 7,9%. Tất cả các trường hợp như vay thương mại hay vay theo diện xã hội đều có lãi suất như nhau. Phía ngân hàng có liên kết với bảo hiểm nhân thọ Prudential, thay vì mua bảo hiểm khoản vay thì người dân muốn được giải ngân khi mua nhà tại chung cư Thụy Vân phải “buộc” mua bảo hiểm nhân thọ với mức tối thiểu 15 triệu đồng/năm. Do đây là dự án đặc thù nên việc mua bảo hiểm khoản vay không giúp ích được gì khi người vay gặp tai nạn, rủi ro. Việc mua bảo hiểm nhân thọ Prudential là bắt buộc để đảm bảo khoản vay ngân hàng cũng như người vay được hưởng lợi khi gặp tai nạn, rủi ro như được thanh toán viện phí…”.