Phó Chủ nhiệm UBPL Quốc hội Ngô Trung Thành: đề nghị Hội Luật gia VN sớm kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết, tháo nút thắt pháp lý BĐS du lịch

Ngày đăng: 08:41 11/05/2022

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Quốc hội Ngô Trung Thành, pháp luật đất đai chưa có quy định về khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”,  khiến cho các địa phương tỏ ra lúng túng hoặc bất nhất trong việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình này. Thực tế có nhiều dự án bất động sản du lịch xây dựng trên “đất ở không hình thành đơn vị ở” đã hoàn thành, được nghiệm thu, đưa vào sử dụng, chủ đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất song các nhà đầu tư vẫn “mòn mỏi” chờ được cấp sổ đo cho căn hộ/ biệt thự du lịch.

Thừa nhận trước đó, những chính sách mở cửa thu hút kêu gọi đầu tư của một số địa phương, trong đó có phê duyệt xây dựng các dự án du lịch nghỉ dưỡng trên đất ở tại nông thôn (đất ở không hình thành đơn vị ở) đã thu hút doanh nghiệp đầu tư một cách hiệu quả, Phó Chủ nhiệm Ngô Trung Thành cho rằng, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu tổng thể, từ đó kiến nghị Chính phủ xử lý những tồn tại pháp lý về cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm BĐS du lịch. Đây là vấn đề không thể không giải quyết và giải quyết càng sớm thì càng giảm thiểu được thiệt hại cho doanh nghiệp, đồng thời bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư; khơi thông được thị trường, giữ chữ tín, nuôi dưỡng niềm tin của chính quyền với nhà đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh Chính phủ đang quyết liệt thực hiện các biện pháp để phục hồi kinh tế sau đại dịch mà du lịch được xem là một trọng tâm và bất động sản được coi là nhân tố cần được thúc đẩy, tạo sự ổn định, phát triển.

Trên cơ sở những luận cứ khoa học pháp lý gắn với thực tiễn tại hội thảo, Phó Chủ nhiệm UBPL của Quốc hội Ngô Trung Thành đề nghị Hội Luật gia VN cần sớm có kiến nghị gửi Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết tháo gỡ nút thắt pháp lý cho thị trường BĐS du lịch.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Quốc hội Ngô Trung Thành phát biểu tại hội thảo ngày 6/5

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, tính đến tháng 9/2021, các dự án bất động sản du lịch chủ yếu tập trung tại 15 địa phương có địa thế giáp biển. Trên cả nước có 239 dự án BĐS du lịch với 3 loại hình là căn hộ condotel, villas, shophouse tổng giá trị hơn 680.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 30 tỷ USD). Tuy nhiên hầu hết các dự án này đều bị vướng pháp lý dẫn đến gây thiệt hại cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Chỉ riêng tại Khánh Hòa đang có hàng chục dự án BĐS du lịch gặp phải vấn đề trên. 

Chia sẻ tại hội thảo, ông Lê Hữu Hoàng - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay, thời gian qua, chính sách, pháp luật về đất đai đã phát huy tốt vai trò ổn định và phát triển kinh tế, xã hội, song cũng đã bộc lộ những hạn chế nhất định, dẫn đến việc thực thi pháp luật còn có nhiều tồn tại, hạn chế và thậm chí đã điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ, đặc biệt là hệ thống pháp lý còn chưa hoàn chỉnh đối với loại hình bất động sản du lịch.

“Tôi hy vọng Hội Luật gia Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác xây dựng pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường để tạo dựng được một khuôn khổ pháp lý đầy đủ, ổn định cho hoạt động kinh doanh bất động sản du lịch trong bối cảnh ngành du lịch đang đứng trước nhiều cơ hội phục hồi sau tác động của dịch Covid-19”, ông Hoàng nói.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Hội thảo.

Cùng bàn về giải pháp để khơi thông thị trường, tháo gỡ 30 tỷ USD bị "ứ đọng" ở bất động sản du lịch,GS.TS Phan Trung Lý, Uỷ viên Ban Thường vụ TW Hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng, về lâu dài phải sửa đổi các luật quy định trực tiếp như: Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản… Tuy nhiên, trước mắt, cần phải có giải pháp gỡ vướng bằng các văn bản hướng dẫn cụ thể. GS.TS. Phan Trung Lý kiến nghị: Quốc hội ban hành 1 Nghị quyết để tháo gỡ những vướng mắc pháp lý bất động sản du lịch. Đây cũng là giải pháp từng được áp dụng để vấn đề tồn đọng về vấn đề nhà đất do nhà nước đã quản lý như Nghị quyết 23 của Quốc hội trước đây.

Luật sư Lê Thị Tuyết Dung - Giám đốc Công ty Luật TNHH DL và Partners, Chính phủ cần ban hành một nghị định dành riêng cho bất động sản du lịch, trong đó đưa ra các khái niệm cho BĐSDL, kinh doanh BĐSDL và định nghĩa cho từng loại công trình du lịch kết hợp lưu trú. Đặc biệt các định nghĩa này phải được sử dụng một cách thống nhất trong các văn bản quy phạm pháp luật khác, tránh việc đặt tên tùy tiện.

“Đối với các dự án BĐS nghỉ dưỡng đã hoàn tất xây dựng, nghiệm thu và đưa vào sử dụng trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì chủ đầu tư sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Đất ở tại nông thôn (đất ở không hình thành đơn vị ở). Đối với người mua căn hộ/biệt thự nghỉ dưỡng sẽ được cấp Giấy chứng nhận với thời gian sử dụng ổn định lâu dài” - Luật sư Lê Thị Tuyết Dung đề nghị.

Vướng mắc về pháp lý BĐS là câu chuyện đang diễn ra ở nhiều địa phương như: Phan Thiết (Bình Thuận), Khánh Hòa, Đà Nẵng...

Đại diện Hội Luật gia Việt Nam, cho biết sẽ tổng hợp các ý kiến và kiến nghị lên Chính phủ và các cơ quan, ban ngành Trung ương, đề xuất 2 nhóm giải pháp cấp bách để giải quyết các vướng mắc gồm:

1. Nhóm giải pháp về hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật: theo đó cần sửa 6 luật ( Luật Đất đai; Luật Xây dựng; Luật KDBĐS; Luật Nhà ở; Luật Đầu tư và Luật Du lịch) hoặc trình Quốc hội ban hành Nghị quyết chuyên đề để giải quyết ngay những tồn tại vướng mắc về pháp lý cho thị trường BĐS hiện nay.

2. Nhóm giải pháp về tổ chức thi hành: để giải quyết sớm những vấn đề cấp bách, có thể đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định “không đầu”, hoặc bổ sung vấn đề này vào quá trình sửa Nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai  hoặc Thông tư hoặc văn bản hướng dẫn để giải quyết ngay cho thị trường BĐS du lịch.

Việc giải quyết dứt điểm, nhanh chóng, kịp thời vấn đề này sẽ hạn chế được những hệ lụy phức tạp, tiêu cực về mặt pháp lý, về mặt đầu tư và về mặt xã hội…