Xây nhà che mộ trái phép có vi phạm hình sự không?

Ngày đăng: 14:06 26/05/2020

Nội dung đơn thư:

Tập thể thành viên dòng họ Lê Văn ở xóm 2, xã Thái Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An gửi đơn đề nghị luật sư của Pháp luật Sức khỏe tư vấn pháp luật, có nội dung như sau: Ngày 18/5/2019, ông Nguyễn Đình Sinh, hiện là Giám đốc Công ty may Minh Anh đã điều động một nhóm thợ xây dựng đến nghĩa địa để tiến hành xây dựng khuôn viên ngôi nhà che mộ, hàng rào trên đất nghĩa trang của dòng họ Lê Văn. Vào thời điểm đó, nhóm thợ này đang tiến hành xây dựng công trình nhà máy may Minh Anh nằm tại xã Quang Sơn, huyện Đô Lương. Trong nhóm thợ xây làm thuê cho Công ty ông Sinh có một người là con cháu của dòng họ Lê Văn nên việc ông Sinh cử nhóm thợ xây dựng đến nghĩa địa đã được thông báo về dòng tộc. Và, dòng tộc đã cử người đến báo cáo với chính quyền xã Thái Sơn.

Thế nhưng, ngày 18/5/2019 vào đúng ngày nghỉ nên chính quyền xã Thái Sơn không có ai làm việc. Con cháu dòng họ Lê Văn đã đến tận nhà Trưởng Công an xã Thái Sơn để trình báo. Đại diện dòng họ Lê Văn đã gọi 113 để trình báo sự việc, đại diện trực ban tiếp nhận thông tin. Gặp sự phản đối của dòng họ Lê Văn nhưng ông Sinh vẫn tiếp tục cho công nhân xây dựng công trình trên đất nghĩa địa của dòng họ Lê Văn.

Ông Sinh vẫn cho công nhân tiếp tục xây dựng công trình trên đất nghĩa địa của dòng họ Lê Văn.

Ngày 19/5/2019, dòng họ Lê Văn đến tận nhà Chủ tịch xã Thái Sơn trình báo và nộp đơn. Tuy nhiên, ông Sinh vẫn cho công nhân tiếp tục xây dựng. Còn chính quyền địa phương thì không có bất cứ động thái nào nhằm ngăn chặn việc xây dựng trên.

Cũng trong ngày này, một nhóm con cháu dòng họ Lê Văn tìm tới trụ sở Công an huyện Đô Lương để trình báo. Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, lãnh đạo Công an huyện Đô Lương đã cử cán bộ xuống xã Thái Sơn để tiến hành xác minh, xử lý. Tại đây, lực lượng Công an huyện kết hợp với xã đã yêu cầu tổ thợ do ông Nguyễn Đình Sinh chỉ đạo phải dừng việc thi công.

Mặc dù dòng họ Lê Văn phản đối, Công an huyện Đô Lương đã xuống tận hiện trường yêu cầu ngừng việc xây dựng, nhưng đến nay, phía gia đình ông Nguyễn Đình Sinh tiếp tục xây dựng khu nhà mồ, hàn khung thép, quây kín tôn, đồng thời giăng cả dây thép gai. Phía dòng họ Lê Văn vô cùng bức xúc và liên tục gửi đơn thư kiến nghị gửi lên các cơ quan chức năng.

Ông Sinh vẫn tiếp tục xây dựng khu nhà mồ, hàn khung thép, quây kín tôn, đồng thời giăng cả dây thép gai

Ngày 19/5/2020, UBND huyện Đô Lương đã lập đoàn kiểm tra để xác minh đơn thư phản ánh của dòng họ Lê Văn

UBND huyện Đô Lương thành lập Đoàn xác minh nội dung đơn thư của dòng họ Lê Văn.
 
Tính kế thừa lịch sử thì khuôn viên nghĩa trang là của dòng họ Lê văn. Bên cạnh đó, báo cáo của UBND huyện Đô Lương cũng khẳng định, gia đình ông Nguyễn Đình Sinh hoàn toàn không đưa ra được bất cứ tài liệu nào chứng minh ngôi mộ của cụ Lê Văn Nựu là của gia đình nhà mình nên việc này phải tiến hành xác minh thêm. 
 
Việc ông Nguyễn Đình Sinh đã nhiều lần cố tình, chống đối và bất chấp chỉ thị số 16/CT-Tt ngày 31/03/2020 của Thủ tướng chính phủ về việc cách ly xã hội chính việc tổ chức thi công lén lút vào ban đêm mà không báo cáo chính quyền sở tại trong thời gian diễn biến dịch rất phức tạp là hành động coi thường pháp luật rất nghiêm trọng. Để làm được việc này liệu chính quyền địa phương có đang dung túng tiếp tay bao che hay không?
 
Hành vi cố ý vi phạm pháp luật để xây dựng công trình nhà che mộ đã dẫn đến việc làm thay đổi hiện trạng rất nhiều so với hiện trường khi Công an huyện Đô Lương xuống hiện trường yêu cầu ngừng việc xây dựng trái phép. Như vậy ông nguyễn Đình Sinh đã  không chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND xã Thái Sơn và đình chỉ hiện trường của Công an huyện Đô Lương liên quan đến việc xây nhà che mộ, hàng rào trên đất nghĩa trang dòng họ Lê Văn.
Biên bản làm việc ngày 13/5/2020 của UBND huyện Đô Lương.
Dư luận đang đặt ra câu hỏi, Vậy vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương mà cụ thể là vai trò trách, nhiệm của người đứng đầu địa phương ở đâu? Khi để hàng loạt sự việc sai phạm chống lệnh đình chỉ lặp đi, lặp lại nhiều lần dẫn đến đơn thư kéo dài như vậy? 
 
Việc tại sao người dân trong dòng họ Lê Văn đã nhiều lần kiến nghị xử lý công trình xây dựng trái phép của ông Sinh , nhưng đến nay việc xây dựng vẫn đang được diễn ra, mặc dù trước đó đã có quyết định đình chỉ thi công, Việc UBND xã đổ lỗi cho việc người dân xây dựng lén lút, xây dựng vào ngày nghỉ nên không ngăn chặn được. Sự việc trên cho thấy sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, trực tiếp là Chủ tịch UBND xã Thái Sơn là bà Nguyễn Thị Yến. Đề nghị UBND huyện  Đô Lương xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, đồng thời xử lý triệt để vụ việc.
Đề nghị UBND huyện Đô Lương, UBND xã Thái Sơn có những hành động quyết liệt hơn để ngăn chặn xử lý dứt điểm những sai phạm hiện vẫn đang tái diễn. cũng như cần đưa ra câu trả lời xác đáng cho những bức xúc của dư luận, không thể để đây là tiền lệ xấu và gây nên sự bất bình trong quần chúng nhân dân.

Xin luật sư cho biết, hành vi của ông Sinh có vi phạm hình sự không?

Luật sư tư vấn:

Sự việc của dòng họ Lê Văn hỏi, luật sư của Phapluatsuckhoe.vn trả lời như sau:

Cần phải xem xét dưới 2 góc độ:

Thứ nhất: Nếu tranh chấp quyền sử dụng đất thì dòng họ Lê Văn gửi đơn lên UBND xã, huyện và các phòng, ban trực thuộc đề nghị giải quyết. Nếu các đơn vị trên không giải quyết được, dòng họ Lê Văn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân.

Thứ hai, nếu xác định được việc xây dựng của ông Sinh là trái pháp luật liên quan đến hành vi xâm phạm mồ mả, dòng họ Lê Văn làm đơn tố cáo lên Công an, cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật. Quá trình điều tra, thấy không có dấu hiệu tội phạm, cơ quan công an sẽ hướng dẫn các bên giải quyết theo thủ tục hành chính hoặc dân sự.

Thứ 3: Đề nghị UBND huyện Đô Lương cần  vào cuộc xem xét, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan, đồng thời xử lý triệt để vụ việc.

PLSK.